(หมายเหตุบรรณาธิการ: บทวิจารณ์นี้มีสปอยเลอร์สำหรับตอนที่ 3) ประมาณ 20 นาทีในการพาเรากลับมา, บทสรุปของมันทั้งหมดเริ่มที่จะจมอย่างแท้จริงนี่เป็นโอกาสสุดท้ายที่เราจะมั่นใจได้ว่า Clementine จะไม่เป็นไร นี่เป็นบทเรียนสุดท้ายที่เราสอน A.J. นี่เป็นตอนสุดท้ายของ The Walking Dead ดังนั้นจึงค่อนข้างเหมาะสมที่พาเรากลับมาเป็นเรื่องเกี่ยวกับมรดกตกทอดการเรียนรู้ทุกอย่างของคลีเมนไทน์และคุณพร้อมกับเธอ – และห่อมันทั้งหมดด้วยธนู

มันแทบจะไม่สะอาดเหมือนเดิม มันคือ The Walking Dead แน่นอนและกลางคืนมืดมิดก่อนรุ่งสาง หลังจากเคลมกับแบริ่งของเธอแล้วคุณจะตัดสินใจว่าจะทำอย่างไรกับลิลลี่มันเป็นการแข่งขันที่ไม่หยุดนิ่งที่จะก้าวไปข้างหน้าฝูงวอล์กเกอร์ที่เด็ก ๆ ชาว 540 ได้พาลงไปในพื้นที่ทันที พวกเขาอยู่ทุกหนทุกแห่งและอยู่ในอารมณ์ที่ไม่เป็นมิตรหลังจากลูกน้องที่มีความสุขของลิลลี่ดึงดูดความสนใจของพวกเขา ยิ่งไปกว่านั้นอาวุธมีจำนวน จำกัด ซึ่งหมายความว่ามีการหลีกเลี่ยงได้มากกว่าการยิงในครั้งนี้ สำหรับสิ่งที่คุ้มค่าการถ่ายภาพจะง่ายขึ้นในตอนนี้ด้วยช่วงเวลาที่โค้งคำนับและลูกศรทำให้มีการให้อภัยและมีผลกระทบมากกว่าเดิม

ที่กล่าวว่าตอนเริ่มออกมาเป็นอีกเทศกาล QTE นักเลง แต่เนื้อที่แท้จริงของมันเริ่มประมาณหนึ่งในสามของวิธีการเมื่อ Clementine ทำการตัดสินใจที่เป็นเวรกรรมว่าเชื่อใจ A.J หรือไม่ ในฐานะบุคคลของเขาเองสามารถตัดสินใจที่ยากลำบากได้ด้วยตนเอง ที่นี่มากกว่า Walking Dead ที่เคยทำมาการตัดสินใจของทั้งฤดูกาลก่อให้เกิดผล AJ สี จะเลือกสองตัวเลือกที่ใหญ่ที่สุดของฤดูกาลโดยอัตโนมัติ – ซึ่งเป็นเนื้อหาชุดตามคำสอนของคุณ มันเป็นการตัดสินใจเล่าเรื่องที่น่าสนใจ จุดสุดยอดที่นี่ส่วนใหญ่ไม่ได้อยู่ในมือของคุณ แต่เป็นความรู้สึกเชิงกลขั้นพื้นฐาน แต่ด้วยวิธีการของตัวเองคุณได้ตัดสินใจเลือกสิ่งนี้ที่จะเล่นตลอดทั้งซีรีย์ ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้นคุณจะต้องอยู่กับความจริงที่ว่าสิ่งเหล่านี้เป็นผลที่ตามมาจากการกระทำของคุณ นี่คือมรดกของคุณและแม้ว่า A.J. ทำให้สิ่งที่คุณอาจพิจารณาทางเลือกที่เหมาะสมในแฟชั่น Walking Dead ที่แท้จริงไม่มีสิ่งใดสวย

ปัญหาที่น่าสังเกตอย่างหนึ่งของการปล่อยให้ตอนนี้เป็นไปได้ก็คือน้ำหนักของการตัดสินใจของ A.J. บดบังหัวข้อที่มีขนาดเล็กกว่าเล็กน้อย อาจกล่าวได้ว่าปาร์ตี้ของ Episode 3 นั้นหมายถึงการสร้าง 540 และเด็ก ๆ ในบ้านและครอบครัวที่ถูกกฎหมาย แต่ในขณะที่การกลับไปที่ Ericson นั้นเป็นเป้าหมายสุดท้ายของตอนสุดท้าย Episode 4 นั้นหายใจไม่ออกและเร่งด่วนเกินกว่าที่จะชะลอตัวลงและสำรวจสิ่งที่บ้านจะมีลักษณะจนกว่าจะมีการพูดและทำ

เป็นไปได้ว่าเป็นประเด็น ดังที่ได้กล่าวไว้ก่อนหน้านี้มีวาระสุดท้ายของเหตุการณ์นี้และไม่ได้เจาะลึกเข้าไปในสปอยเลอร์มากนักตอนจบไม่ได้อยู่ที่บ้านของคนปัจจุบันมากกว่าภาพวาดภาพบุคคลที่มีรายละเอียดของอนาคตและผู้คนประเภทไหน ข้างหน้า ภาพนั้นเป็นหนึ่งในความแตกต่างของสิ่งที่เราไม่เคยเห็นมาก่อนในซีรีย์นี้จนถึงตอนนี้ – จริงๆแล้วในภาพยนตร์ The Walking Dead เวอร์ชั่นใด ๆ ที่เคลื่อนไหวได้และยังง่ายมากที่เราได้รับอนุญาต แน่นอนว่ามันจะจบลงอย่างแน่นอนจนกว่าคุณจะพิจารณาถึงความสับสนวุ่นวายและความคลางแคลงใจและความผิดปกติที่กำหนดไว้ในซีรี่ส์นี้ ไม่มีอะไรที่มีผลกระทบมากกว่าการพูดเท่าที่จักรวาลนี้เกี่ยวข้อง

เรารู้ว่า Clementine แบบดั้งเดิมและคุณผู้เล่นออกจาก A.J. แต่ถ้ามีความคิดเห็นใด ๆ เกี่ยวกับสิ่งที่มรดกของ Telltale ดูเหมือนว่ามันเป็นในตอนสุดท้ายเช่นกันในขอบเขตที่คุณสามารถควบคุม A.J ได้ แทน Clementine ที่นี่เครื่องหมายการค้า Telltale UI มีการเปลี่ยนแปลงไม่เฉพาะกริดการตอบสนองจากบนลงล่างซ้ายที่โดดเด่นอีกต่อไป แต่เป็นการรวบรวมความคิดหรืออารมณ์ที่อาจเกิดขึ้นได้ ดูเหมือนว่าเมฆการตัดสินใจที่สำคัญในการหยุดเวลาสำคัญของชีวิตคือความแปลก มันทำหน้าที่เหมือนระบบตอบสนองทางอารมณ์ของ Mass Effect Andromeda รู้สึกเหมือนคำแถลงของกลุ่มนักพัฒนาซอฟต์แวร์ที่มีความปลอดภัยและเสียงดี มันหายากที่สตูดิโอที่ปิดชัตเตอร์ได้รับการบอกเล่าถึงพระคุณสุดท้ายของการทำงาน แต่นั่นเป็นโอกาสที่ Telltale มีกับตอนสุดท้ายเหล่านี้และเป็นสิ่งที่ไม่เสียเปล่า The Walking Dead ไม่ได้จบลงด้วยการระเบิด แต่เป็นการถอนหายใจที่ประสบความสำเร็จ